10 Cách Phân Biệt Vàng Thật – Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023

Mọi người rất thận trọng khi mua bán vàng vì nó quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Họ lo sợ rằng họ sẽ mua vàng giá cao hơn lời cam kết của địa chỉ cung cấp. Do đó, InfoBankVn xin phép tổng hợp mười và một cách đơn giản nhất để phân biệt vàng thật vàng giả năm 2023 để khách hàng quan tâm có thể sử dụng.

10 Cách Phân Biệt Vàng Thật - Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023
10 Cách Phân Biệt Vàng Thật – Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023

Vàng Giả Là Gì?

Đây là loại vàng được luyện bằng kim loại nặng thay vì vàng nguyên chất. Bên ngoài chúng được phủ một lớp vàng tinh tế để thu hút sự chú ý của khách hàng. Người tiêu dùng hoang mang khi thấy vàng giả này được bán rộng rãi ngoài thị trường.

Tình Trạng Vàng Giả Hiện Nay Trên Thị Trường

Ngành vàng bạc đá quý nước ta đã phải đối mặt với vấn đề làm nhái vàng trong vài năm qua. Hầu hết các sản phẩm làm từ vàng giả có hình thức bên ngoài tương tự như vàng thật, từ 70 đến 80 phần trăm.

Điều này khiến người tiêu dùng lo lắng liệu họ có mua vàng giả hay không. Ngày nay, hành vi lừa đảo và sản xuất vàng giả ngày càng tràn lan và tinh vi hơn. Nguyên nhân là các hình phạt mà quốc gia ta đưa ra đối với hành vi mua bán vàng giả còn nhẹ. Nhưng nhiều khách hàng thích đeo vàng giả để khoe khoang và không thích đồ rẻ. vì vậy số lượng vàng giả trên thị trường ngày càng tăng.

Tham khảo:

10 Cách Phân Biệt Vàng Thật – Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023

InfoBankVn xin được chia sẻ mười đến mười cách đơn giản và chi tiết nhất để khách hàng có thể sử dụng để phân biệt vàng giả và thật:

Tác Động Lực Lên Vàng

Vàng thật có độ mềm hơn vàng giả. Do đó, dấu vết sẽ rõ ràng nếu bạn áp dụng tác động mạnh. Bạn có thể cắn vào sản phẩm vàng cụ thể bằng răng. Dấu vết cắn trên một sản phẩm là bằng vàng thật và ngược lại.

Tác động lực lên Vàng
Tác động lực lên Vàng

Lưu ý rằng phương pháp kiểm tra này chỉ hoạt động đối với vàng nguyên chất và vàng ta. Vàng trắng và vàng tây, được làm từ hợp kim và các vật liệu khác, có độ cứng cao và khó nhận biết được với tác động lực.

Kiểm Tra Với Lửa

Vàng thực sự sẽ bị tan chảy trong nhiệt độ cao. Do đó, bằng cách đốt cháy vàng ở nhiệt độ từ 1000 đến 1400 độ C và quan sát chúng, bạn có thể kiểm tra độ thật của nó.

Vàng thật là vàng chảy từng giọt và co lại thành khối màu vàng. Sản phẩm bằng vàng giả cũng sẽ bay hơi khi đốt và co lại thành màu đen.

Cách thử vàng giả này có độ chính xác lên đến 90% so với vàng thật. Tuy nhiên, tính khả thi của phương pháp này bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên của khách hàng khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao.

Kiểm Tra Bằng Giấm

Phương pháp kiểm tra vàng tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất là điều này. Cụ thể, đặt sản phẩm vàng vào cốc giấm trong khoảng mười lăm đến ba mươi phút. Sau đó, quan sát.

Kiểm tra bằng giấm
Kiểm tra bằng giấm

Nếu có dấu hiệu rỉ sét, đen hoặc xanh lục trên sản phẩm vàng, thì đó là hàng giả. Ngược lại, hiện tượng ngâm giấm trong thời gian dài sẽ không xảy ra nếu sản phẩm vàng là thật. Thử nghiệm này có độ chính xác lên đến 99.99%. Cách phân biệt vàng thật vàng giả này chỉ áp dụng cho các thiết kế chính từ vàng, pha lê và đá quý không đính pha lê.

Kiểm Tra Ký Hiệu Trên Vàng

Trên thị trường hiện nay, vàng thật thường được đặt tên theo độ tuổi khác nhau, chẳng hạn như “24k”, “18k” hoặc “10k”.Ngoài ra, vàng có tên của một số thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như vàng PNJ, vàng SJC, v.v.

Tuy nhiên, các ký hiệu và thông tin này rất nhỏ, vì vậy bạn cần dùng kính lúp để xem xét và so sánh các tiêu chí thị trường để phân biệt thật giả. Phương pháp này chỉ có thể được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm trong việc đánh giá vàng thật giả.

Kiểm Tra Bằng Nam Châm

Quý khách hàng không nên bỏ qua một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để phân biệt vàng thật vàng giả. Đó chính là hút vàng bằng nam châm. Sản phẩm được làm từ vàng thật sẽ không bị ảnh hưởng bởi nam châm hút. Vì vậy, bạn có thể sử dụng công cụ này để quan sát các sản phẩm vàng.

Cách kiểm tra này không chính xác đối với các sản phẩm được làm từ hợp kim vàng, chẳng hạn như vàng trắng, vàng tây hoặc vàng Ý, vì chúng có thể được pha thêm kim loại khác để tăng độ hút nam châm.

Kiểm Tra Bằng Gốm

Sử dụng gốm chưa tráng men để kiểm tra độ giả của vàng cũng hiệu quả. Chỉ cần cọ sát vàng vào đồ gốm chưa tráng men, nó sẽ có màu trắng.

Vết ma sát màu vàng là sản phẩm vàng thật. Nếu xuất hiện màu đen, thì đó là hàng giả vàng.

Đây là một phương pháp đơn giản để thực hiện. Tuy nhiên, sản phẩm giả có lớp mạ vàng bên ngoài tinh vi sẽ khó nhận biết. Mặt khác, sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của vàng và trang sức.

Kiểm Tra Độ Xỉn Màu

Vàng thật thường bị mòn theo thời gian. Mắt thường có thể nhìn thấy lớp kim loại bên trong, đặc biệt ở những vị trí ma sát. Lớp vàng bị bào mòn trở nên trắng hoặc xám là vàng giả.

Kiểm Tra Bằng Máy Thử Vàng Điện Tử

Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử
Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

Bạn nên mua máy thử vàng điện tử nhỏ gọn nếu có thể để phân biệt giữa vàng thật và giả. Người dùng có thể dễ dàng xác định xem vàng thật hay giả bằng cách xem phản ứng điện thu được.

Kiểm Tra Trọng Lượng Vàng

Mất nhiều thời gian để phân biệt vàng giả và vàng thật. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất là có thể kiểm tra mọi loại vàng, từ vàng nguyên chất đến vàng tây và vàng trắng.

Quan Sát Vàng Dưới Ánh Sáng

Sản phẩm vàng nên được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng và dễ quan sát. Bề mặt của sản phẩm có độ tuổi cao sẽ mịn và không có chấm nhỏ li ti hoặc lồi lõm. Vàng giả sẽ có nhiều đốm trắng nhỏ trên bề mặt.

Kinh Nghiệm Mua Vàng Để Tránh Sự Lừa Đảo

Để tránh mua vàng bị lừa đảo, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng. Khách hàng phải ghi nhớ một số điều sau:

  • Khách hàng không nên giao dịch. hay trao đổi sản phẩm vàng với mức giá thấp hơn so với giá thị trường chung.
  • Không mua vàng tại nơi không có giấy phép hoạt động hợp pháp hoặc nguồn gốc rõ ràng.
  • Đừng mua trang sức hoặc hàng vàng trên mạng xã hội.
  • yêu cầu đơn vị cung cấp giấy tờ chứng nhận sản phẩm và kiểm định.
  • Xem kỹ các loại đá được đính trên sản phẩm. Bởi vì có những trường hợp khi vàng thật nhưng đá được đính lại là giả.

Phần Kết

Tôi hy vọng rằng những thông tin được trình bày trên của InfoBankVn sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách phân biệt vàng thật vàng giả. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với một trong những cách trên để kiểm tra sản phẩm vàng. Để nhận được giải đáp và hỗ trợ kịp thời, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *