Fintech Là Gì? Các Công Ty Fintech Tại Việt Nam Tốt Nhất 2023

Các dịch vụ Fintech đang thu hút nhiều khách hàng hơn do xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Fintech là gì vậy? Fintech có thực sự phổ biến và có lợi cho Việt Nam hay không?

Bài viết sau đây sẽ thảo luận chi tiết về khái niệm Fintech và các vấn đề liên quan đến thị trường Fintech Việt Nam.

Fintech Là Gì?

Từ viết tắt của từ “fintech” có nghĩa là “công nghệ tài chính”. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây và phần mềm mã nguồn mở. Mục tiêu là tăng hiệu quả hoạt động ngân hàng và đầu tư tài chính.

Fintech Là Gì?
Fintech Là Gì?

Trước đây, Fintech chỉ liên quan đến hệ thống xử lý dữ liệu của các tổ chức tài chính, chịu trách nhiệm thiết lập mạng lưới người dùng cuối. Cho đến cuối thế kỷ 21, “Fintech” còn được sử dụng để chỉ bất kỳ công nghệ nào hỗ trợ phát triển ngành tài chính, chẳng hạn như đầu tư, ngân hàng bán lẻ và thậm chí là đồng tiền ảo—tiền điện tử.

Đơn giản hơn, Fintech đề cập đến việc áp dụng các ứng dụng và sáng tạo của công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động tài chính. Fintech đánh dấu bước tiến chính thức trong việc IT tham gia vào hệ thống tiền tệ..

Các Thông Tin Cơ Bản Về Fintech

Như đã đề cập trước đó, các doanh nghiệp Fintech chủ yếu là các doanh nghiệp chuyên về công nghệ IT. cung cấp các sản phẩm công nghệ có liên quan đến tiền bạc hoặc tài chính. Các sản phẩm này có mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng hoặc mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và đối tác.

Do đó, các công ty Fintech được chia thành hai nhóm chính:

Nhóm 1: Nhóm chuyên sản xuất hàng hóa và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đó có thể là các giải pháp kỹ thuật số cải thiện thanh toán, bao gồm tài trợ, đầu tư tài chính, vay tín dụng hoặc tài trợ.

Nhóm 2: Nhóm này bao gồm các công ty công nghệ, đứng sau và hỗ trợ các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, Fintech thực sự bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau. Đặc biệt như:

 • Cho vay ngang hàng.
 • Gọi vốn  cộng đồng.
 • Tư vấn  tài chính.
 • Quản trị hệ thống dữ liệu.
 • Công nghệ  bảo hiểm.
 • Tiền tệ số  (crypto blockchain).

Fintech Tập Trung Vào Các Nhóm Đối Tượng Nào?

Công nghệ Fintech dựa trên mối quan hệ ba bên cùng lúc: công ty Fintech, định chế tài chính và khách hàng cá nhân. Các bên đều đóng một vai trò đáng kể và có tác động lẫn nhau.

Các nhóm đối tượng của Fintech tác động lẫn nhau
Các nhóm đối tượng của Fintech tác động lẫn nhau

Các Công Ty Fintech

Đây là các tổ chức công nghệ thông tin hoàn toàn độc lập cung cấp dịch vụ và sản phẩm hỗ trợ cho các tổ chức tài chính và tài chính.

những người sử dụng sản phẩm công nghệ của các công ty Fintech Việt Nam. Có thể là khách hàng cá nhân hoặc định chế tài chính.

Định Chế Tài Chính

Định chế tài chính có thể là các cơ quan của chính phủ hoặc các tổ chức tài chính được sở hữu bởi các cá nhân. Họ nghĩ rằng sẽ có một sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ tài chính, vì vậy họ nên hợp tác với các CTy Fintech tồn tại.

Ngoài ra, một số tổ chức tài chính đầu tư trực tiếp vào các công ty IT này. Nghiên cứu, phát triển và chiếm quyền chủ động về công nghệ.

Khách Hàng

Khách hàng, còn được gọi là khách hàng cá nhân, là những người sẽ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp sau cùng. Đây là lĩnh vực được hưởng nhiều lợi ích nhất từ các tiện ích công nghệ cao, đặc biệt là trong những tình huống các định chế tài chính cạnh tranh chặt chẽ.

Các Nhóm Sản Phẩm Và Dịch Vụ Chính Của Fintech

Dựa trên đối tượng khách hàng phổ biến của các sản phẩm và dịch vụ Fintech:

Mua Trả Trước Sau – Thanh Toán Trả Góp

Người dùng có thể sử dụng phương thức thanh toán này để mua hàng trước và trả góp thành nhiều đợt. Bạn sẽ nhận được hạn mức tiêu dùng tương ứng sau khi đăng ký hồ sơ thông qua ứng dụng.

Bạn sẽ thanh toán chi phí theo đợt bằng cách sử dụng hạn mức tiêu dùng này.

Cho Vay Ngang Hàng (P2P lending)

Đây là loại dịch vụ sử dụng công nghệ số. Mục tiêu là kết nối người cho vay và người vay mà không cần thông qua các trung gian tài chính khác. Các trung gian tài chính này có thể bao gồm: các tổ chức tín dụng, ngân hàng,…

Người cho vay có thể đầu tư với số vốn nhỏ nhất với dịch vụ này, thậm chí chỉ từ 1 triệu đồng. Người vay cũng có thể nhận được mức lãi suất thấp, a toàn và minh bạch.

Đơn vị cho vay ngang hàng sẽ:

 • Cung cấp nền tảng, ứng dụng giao dịch trực tuyến.
 • Kết nối giữa người vay và người cho vay.

Ngoài ra, công nghệ Big Data sẽ được sử dụng để trả cho các hoạt động vay và thu thập dữ liệu trên nền tảng GD trực tuyến.

Thanh Toán Qua Di Động

Thanh toán thông qua thiết bị di động chắc chắn đã trở nên quen thuộc với bạn. Đây là dịch vụ phổ biến của các công ty Fintech, cung cấp cho người dùng trải nghiệm nhanh chóng và tiện ích.

Các công ty fintech sẽ kết nối với các nhà bán lẻ. từ đó triển khai loại thanh toán trực tuyến này trên thiết bị di động này.

Quản Lý Tài Chính

Các dịch vụ của Cty Fintech sẽ giúp bạn giảm chi phí và hạn chế việc tính toán thủ công. Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát các khoản chi tiêu hàng ngày bằng cách sử dụng dịch vụ trực tuyến.

Danh Sách Các Công Ty Fintech Tại Việt Nam Được Ưu Chuộng Nhất 2023

Như đã biết, Fintech đang ngày càng trở nên mạnh mẽ trong quốc gia. Vậy hiện có các công ty Fintech nổi bật nào trên thị trường Việt Nam? Tìm hiểu ngay bây giờ với Tindung24h.

Momo

Momo là một trong những công ty Fintech tiên phong và nổi tiếng nhất hiện nay, có mặt trên thị trường quốc tế cũng như ở Việt Nam. Momo lọt top 100 công ty Fintech hàng đầu thế giới vào năm 2018. bên cạnh nhiều thành tựu khác.

Ứng dụng trả sau Momo
Ứng dụng trả sau Momo

Người dùng có thể giao dịch tiền tệ dễ dàng và nhanh chóng với ứng dụng Momo.

Một số ví dụ bao gồm thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, mua hàng hóa và dịch vụ, nạp tiền trên điện thoại, thanh toán các loại hóa đơn như hóa đơn nước và hóa đơn điện.

cho đến tháng 9 năm 2020. Momo đã làm những điều sau:

 • Có hơn 20 triệu tài khoản người dùng.
 • Liên kết với hơn 20 ngân hàng trong nước.
 • Tiện lợi cho phép thanh toán quốc tế bằng thẻ VISA hoặc MasterCard.

ZaloPay

ZaloPay cũng là một ứng dụng dạng ví điện tử như Momo. Hệ thống thanh toán trực tuyến hiện đại là một trong những doanh nghiệp Fintech nổi tiếng nhất ở Việt Nam.

Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn mua sắm và dịch vụ bằng điện thoại với ZaloPay. ZaloPay cho phép thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền và mua sắm thông qua các ứng dụng khác.

Chi tiết: Ví ZaloPay là gì?

Fiin Credit

Một công ty Fintech khác ở Việt Nam là Fiin Credit. Nổi tiếng với dịch vụ tài chính số a toàn và tiết kiệm, nó có giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

Ứng Dụng Fiin Credit
Ứng Dụng Fiin Credit

Hiện tại, Fiin Credit đang phát triển bốn dịch vụ chính:

 • cho vay tiêu dùng không lãi suất với thời gian hoàn trả 45 ngày.
 • cho vay tiêu dùng trả góp với thời hạn góp từ ba đến mười hai tháng.
 • Lãi suất cho vay ngang hàng chỉ từ 18 đến 20 phần trăm mỗi năm.
 • Cho vay tiêu dùng thông thường với nhiều ưu đãi hấp dẫn, bao gồm thủ tục online, không cần cầm cố tài sản và lãi suất chỉ từ 1,5% mỗi tháng.

Trong hai năm 2019 và 2020, Fin Credit đã nhận được giải thưởng “Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu”.

ShopeePay

ShopeePay có thể được coi là một trong những công ty Fintech được người dùng yêu thích nhất hiện nay. Trước đây, ví điện tử này được gọi là TopPay; nó sau đó thay đổi thành Airpay và cuối cùng trở thành ShopeePay như hiện nay.

Ứng dụng rất dễ sử dụng đối với người dùng Shopee. Ngoài ra, đối với những người thích thanh toán trực tuyến nói chung. ShopeePay hiện hỗ trợ thanh toán, chuyển tiền cũng như nạp tiền và mua sắm trực tuyến, chủ yếu tại kênh bán hàng Shopee.

VNPAY

VNPAY là một ứng dụng khác để thanh toán trực tuyến. mà còn tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn với nhiều loại hàng hóa, dịch vụ và tiện ích khác nhau.

VNPAY hiện đã có được vị trí nhất định trong số nhiều công ty Fintech Việt Nam. Ứng dụng cho phép liên kết với hàng trăm cửa hàng, hợp tác với bốn mươi ngân hàng và có đến hàng chục triệu người dùng.

MoneyLover

MoneyLover là một ứng dụng nổi tiếng giúp bạn kiểm soát chi tiêu của mình. Hỗ trợ chi tiêu và đảm bảo nguồn tài chính hàng đầu thế giới.

MoneyLover đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng. có mối liên hệ chặt chẽ với hơn 160 ngân hàng trên toàn cầu.

Ứng dụng MoneyLover không chỉ giúp quản lý chi tiêu cá nhân mà còn cung cấp nhiều tính năng khác nhau cùng với mức độ bảo mật tuyệt vời. Chẳng hạn như: đổi tiền khi đi du lịch, nhớ tiết kiệm, v.v.

TrueMoney

Hiện tại, TrueMoney có mặt tại sáu quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Ứng dụng TrueMoney cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến và tài chính cho hơn 5 triệu người dùng tại Việt Nam.

là một trong những CTy Fintech nổi tiếng nhất trong khu vực. Từ lâu, TrueMoney đã nỗ lực chinh phục khách hàng. Vài triệu người đã sử dụng ứng dụng. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, với hệ thống lớn bao gồm 65.000 đại lý

Thách Thức Các Công Ty Công Nghệ Fintech Tại Việt Nam

Ai cũng thấy được lợi ích của Công ty Công nghệ Fintech. Tuy nhiên, rủi ro cũng khó tránh khỏi. Ngoài ra, ngành công nghệ tài chính Fintech của Việt Nam phải đối mặt với các vấn đề như:

 • Một số lượng đáng kể gia đình có thu nhập thấp. Không thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng.
 • Nhiều công ty Fintech phải chuẩn bị để đối mặt với vấn đề cạnh tranh. Khi mức độ cạnh tranh trong ngành này được dự đoán.
 • Vì sự phát triển quá nhanh, nhân lực không đáp ứng được yêu cầu. vì các công ty Fintech cần nhân viên am hiểu cả công nghệ và tài chính Điều kiện này không hề đơn giản.
 • Thị trường tài chính cũng có nhiều khả năng rủi ro. Tín dụng, cho vay, thanh toán và lãi suất nợ xấu đang tăng lên. Các báo cáo từ các ngân hàng cho thấy “Cho vay ngang hàng” cũng chịu áp lực.
 • Mặc dù công ty công nghệ Fintech đã được công nhận, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý và pháp lý, khiến điều kiện phát triển bị hạn chế.

Phần Kết

Vì vậy, Fintech Vietnam có những gì đáng chú ý, nếu nó phù hợp với thế giới và đáp ứng những nhận định trên. Vậy thắc mắc của bạn liên quan đến Fintech? Chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn.

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *