Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Lạm Phát

Lạm phát là một phạm trù vốn có trong nền kinh tế. xuất hiện khi các quy luật hàng hoá bị coi thường, đặc biệt là các quy luật về lưu thông tiền tệ.

Do đó, lạm phát là gì? Xảy ra khi nào và vì lý do gì? Các biện pháp khắc phục được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của InfoBankVn sẽ giải quyết tất cả các câu hỏi này.

Lạm Phát Là Gì?

Lạm phát là tình trạng mức giá chung đối với các loại hàng hóa và dịch vụ tăng theo khoảng thời gian nhất định, dẫn đến việc đồng tiền mất giá trị hơn so với trước. Một đơn vị tiền chỉ có thể mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn khi mức giá chung tăng lên. Do đó, lạm phát là sự phản ánh của sự suy giảm sức mua tính của tiền tệ.

Tìm hiểu Lạm phát là gì?
Tìm hiểu Lạm phát là gì?

Giá chung sẽ tăng khi có sự mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Điều này khiến tiền mất giá trị vì cùng một số tiền nhưng không mua được số lượng hàng hóa như trước đây.

Lạm phát gây ra sự khác biệt lớn về giá tiền giữa hai quốc gia trong và ngoài nước.

Lạm phát là một hiện tượng kinh tế tự nhiên xảy ra ở các quốc gia thanh toán bằng tiền mặt. Nó sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm và chia thành ba mức độ:

 • Tự nhiên: 0 đến 10 phần trăm (mức lạm phát dưới 5 phần trăm là mức mong muốn của phần lớn các quốc gia).
 • Phi mã: giao động từ 10% đến dưới 1000%.
 • Siêu lạm phát: là mức lạm phát trên 1000%.

Lạm Phát Có Đặc Điểm Gì?

Gồm có 3 đặc điểm chính sau:

 • Lạm phát không xảy ra ngẫu nhiên. Sự tăng giá này thường bắt đầu đột ngột và diễn ra một cách liên tục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự gia tăng đột ngột của giá không phải là kết quả của lạm phát, mà là do biến động giá tương đối. Khi cung và cầu không ổn định trong thời gian ngắn, hiện tượng này xảy ra.
 • ảnh hưởng đến tất cả các mặt hàng và dịch vụ trong nền kinh tế, không chỉ một mặt hàng. Còn biến động giá tương đối chỉ ảnh hưởng đến một hoặc hai mặt hàng cụ thể.
 • Trường hợp sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong vài năm. Để hạn chế lạm phát, các quốc gia thường xuyên đo lường lạm phát thấp nhất có thể mỗi năm.

Tham khảo:

Phân Loại Lạm Phát

Lạm phát có thể được phân loại thành nhiều loại dựa trên mức độ hoặc tính chất. Nó bao gồm:

Dựa Vào Mức Độ

Như đã đề cập trước đây, lạm phát có ba mức độ chính được đánh giá dựa trên tỷ lệ phần trăm. Về cụ thể:

 • Lạm phát tự nhiên: Tỷ lệ không vượt quá 10%. Nền kinh tế bình thường, ít rủi ro và đời sống ổn định. Đây cũng là mức mà hầu hết các quốc gia mong đợi.
 • Lạm phát phi mã có tỷ lệ từ 10 đến 1.000%. Khi mức độ này xảy ra, giá cả sẽ tăng nhanh, gây ra sự thay đổi trong nền kinh tế.
 • Siêu lạm phát là khi tỷ lệ tăng trên 1.000%. Mức độ lạm phát này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng và khó khắc phục. Nhưng siêu này lại rất hiếm.

Dựa Vào Tính Chất

Các yếu tố sau đây phân loại lạm phát thành hai loại:

 • Theo dự kiến: Do yếu tố tâm lý, dự đoán của cá nhân về tốc độ tăng giá trong quá khứ và tương lai. Lạm phát chỉ ảnh hưởng đến chi phí điều chỉnh lại sản xuất.
 • Không theo dự kiến: xảy ra bất ngờ do các cú sốc bên ngoài và tác nhân kinh tế không dự kiến.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Lạm Phát Là Gì?

Vậy những yếu tố nào thường dẫn đến lạm phát?

Lạm Phát Do Cầu Kéo

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi nhu cầu của thị trường về một sản phẩm tăng lên, giá của nó cũng tăng lên. Điều này dẫn đến việc giá của các mặt hàng khác thay đổi. Do đó, giá trị của đồng tiền giảm đi và chúng ta phải chi nhiều tiền hơn để mua các mặt hàng khác.

Lạm Phát Do Chi Phí Đẩy

Chi phí đẩy bao gồm tiền lương, thuế, bảo hiểm, máy móc và nguyên liệu mua vào. Để đảm bảo lợi nhuận, công ty sẽ tăng giá bán hàng khi những chi phí này tăng. gây ra hiện trạng mức giá chung tăng theo.

Lạm Phát Do Cơ Cấu

Các doanh nghiệp là nguyên nhân gây ra vấn đề lạm phát này. khi một công ty hoạt động tốt muốn tăng lương cho nhân viên. Thì các doanh nghiệp khác cũng sẽ tăng. vì họ sử dụng phương pháp là tăng giá thị trường để đảm bảo lợi nhuận.

Lạm Phát Do Cầu Thay Đổi

khi nhu cầu một mặt hàng giảm trên thị trường Tuy nhiên, vì chúng là hàng hóa được cung cấp một cách độc quyền, chẳng hạn như giá điện ở Việt Nam, nên chúng vẫn không thể giảm giá. Điều này dẫn đến việc giá của một mặt hàng khác tăng lên.

Lạm Phát Do Xuất Khẩu

Do sự mất cân bằng giữa cung và cầu, đây là hiện tượng lạm phát. Tổng cung không đủ do tăng cầu trong nước và quốc tế. Các sản phẩm này sẽ thiếu hụt và giá cả sẽ tăng.

Lạm Phát Do Nhập Khẩu

Khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng do thuế hoặc giá cả toàn cầu. Giá của nó tăng theo khi nó được bán trong nước. Lạm phát xảy ra khi giá cả nhập khẩu làm tăng mức giá chung.

Lạm Phát Tiền Tệ

Nguyên nhân này xuất phát từ các ngân hàng, khiến lạm phát và tăng tổng số tiền trong nước. Ngân hàng mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước không giảm giá. Có thể là do ngân hàng mua công trái theo quy định của chính phủ. Tiền ngày càng tăng.

Đo Lường Tình Trạng Lạm Phát Như Thế Nào?

Để xác định mức độ này, các tổ chức nhà nước sẽ thu thập dữ liệu và theo dõi sự biến động giá cả của hàng hóa và dịch vụ. Tỷ lệ lạm phát sẽ được xác định bằng cách sử dụng mức độ % của chỉ số đo mức giá cả trung bình. Đây là mức giá trung bình cho việc kết hợp các sản phẩm và dịch vụ.

Không có phương pháp tính toán chính xác nào để xác định chỉ số lạm phát. Chỉ số giá của người tiêu dùng Hiện tại, thước đo phổ biến nhất để đo lường mức độ là CPI, còn được gọi là index giá của người tiêu dùng trong tiếng Anh. CPI là chỉ số giá cả phổ biến cho các loại hàng hóa dịch vụ.

Lạm Phát Có Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Nền Kinh Tế?

Lạm phát làm giảm giá trị tiền tệ, điều này sẽ gây ra những hạn chế nghiêm trọng đối với việc sử dụng tiền của một quốc gia so với tiền của một quốc gia khác. Ngoài ra, khi nền kinh tế không đủ tài trợ để phát triển, nền kinh tế sẽ gặp khó khăn.

Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế
Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế

Ảnh Hưởng Tích Cực

Lạm phát tự nhiên ở mức độ dưới 10% sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế. Hơn nữa, nhờ giá cả ổn định và tăng đều, chúng kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư và giảm thất nghiệp xã hội.

Ngoài ra, nó còn cho phép chính phủ có thêm quyền lựa chọn công cvới mục đích khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực không được đánh giá cao thông qua việc mở rộng tín dụng và phân phối lại thu nhập.p. Ngoài ra, các nguồn lực xã hội được sử dụng theo mục tiêu và trong thời gian nhất địnhh. Tuy nhiên, đây lại là một công việc khá khó khăn và nguy hiểm, và nếu bạn không chủ động, bạn có thể gặp phải hậu quả xấuấu

Ảnh Hưởng Tiêu Cực

Khi giá cả của các mặt hàng tăng lên, đồng tiền mất giá. Điều này gây ra nhiều vấn đề trong đời sống kinh tế, a sinh và xã hội. Khi lạm phát tăng nhanh và không kiểm soát, đầu tư và vay tiền có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Điển hình là suy thoái kinh tế và tình trạng thất nghiệp gia tăng do lãi suất tăng lên. Những khoản nợ của quốc gia bắt nguồn từ việc đi vay bên ngoài.

Nợ công của nhà nước tăng lên rất nhiều do lạm phát tăng cao, khiến đồng tiền quốc gia mất giá hơn so với ngoại tệ. Ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế của quốc gia.

Các Biện Pháp Kiểm Soát Lạm Phát Đang Được Áp Dụng

Trách nhiệm kiểm soát lạm phát sẽ thuộc về cơ quan quản lý tài chính quốc gia. Ngoài ra, đây là một số phương pháp mà họ thường sử dụng.

Giảm Bớt Lượng Tiền Lưu Thông Trong Nước

 • Khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất quỹ liên bang, chính sách này trở nên nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, khi các ngân hàng trung ương hạ lãi suất quỹ liên bang, sẽ có sự nới lỏng.
 • trong một môi trường có chính sách nghiêm ngặt. Một cách để ngăn lạm phát nội tệ là giảm cung tiền.

Chính Sách Tài Khóa

 • Chính sách tài khóa: Sự tăng thuế thu nhập sẽ giảm lạm phát, chi tiêu và cầu.
 • Chính phủ có thể tăng thuế, chẳng hạn như thuế thu nhập hoặc VAT, đồng thời giảm chi tiêu. Điều này nhằm mục đích cải thiện ngân sách của chính phủ và hỗ trợ giảm nhu cầu kinh tế.
 • Hai chính sách này đều giảm tăng trưởng tổng cầu để giảm lạm phát. Giảm tốc độ tăng trưởng của AD có thể làm giảm áp lực lạm phát mà không gây ra suy thoái nếu tăng trưởng kinh tế diễn ra nhanh chóng.

Chính Sách Tiền Tệ

Chính phủ các quốc gia thường sử dụng các biện pháp sau đây để kiểm soát lạm phát:

 • Chính sách tiền tệ—Lãi suất cao hơn: nhằm mục đích giảm nhu cầu kinh tế. Tăng trưởng kinh tế và lạm phát giảm.
 • Ngân hàng hoặc công ty môi giới đóng băng tiền tệ để ngăn chặn một số giao dịch trong tài khoản. Thông thường, mọi giao dịch đang mở sẽ bị hủy bỏ và bất kỳ séc nào được hiển thị trên tài khoản đang bị đóng băng sẽ không được chấp nhận. Chủ tài khoản vẫn có thể nộp tiền vào tài khoản mặc dù vậy.
 • Cải cách tiền tệ: Các biện pháp liên quan đến cải cách kế toán, cung ứng tiền tệ, tiến sâu vào ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ. ảnh hưởng đến cả việc tạo ra và tiêu hủy tiền. Các yếu tố nào tạo ra các thước đo đáng tin cậy cho cả tăng trưởng kinh tế và thu nhập quốc dân.

Tăng Quỹ Hàng Hóa Tiêu Dùng Nhằm Cân Với Tiền Trong Lưu Thông

Lạm phát làm giảm số lượng hàng hóa khi tất cả những thứ khác đều bình đẳng. hoặc dịch vụ mà bạn có thể mua với giá tương đương, Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư phải chủ động tìm ra cách tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với tỷ lệ lạm phát hiện có.

Một Số Thắc Mắc Liên Quan Đến Lạm Phát

Chỉ Số Lạm Phát Tại Việt Nam Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

Theo Tổng cục thống kê (TCTK), Quý I/2021, lạm phát cơ bản bình quân của Việt Nam tăng 0,67% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm Phát Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Những Mặt Hàng Nào?

Nó sẽ không ảnh hưởng đến một mặt hàng cụ thể mà sẽ ảnh hưởng đến tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ trong cùng một nền kinh tế.

Lạm Phát Và Thất Nghiệp Có Mối Quan Hệ Gì Không?

Sẽ có mối quan hệ ngược chiều giữa hai cái này. Về cụ thể:

 • Tỷ lệ thất nghiệp giảm do tỷ lệ thất nghiệp tăng.
 • Lạm phát sẽ tăng lên khi tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Tìm Hiểu Các Khai Niệm Khác Về Lạm Phát

 • Giảm phát: Đây là khi mức giá chung của nền kinh tế giảm đi.
 • Thiểu phát: tỷ lệ thấp. Nhiều người Việt Nam nhầm lẫn giữa giảm phát và thiểu phát.
 • Siêu lạm phát lên đến 1000%: Đây là mức lạm phát cao nhất. Nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực và thiệt hại.
 • Tái lạm phát: là sự nỗ lực chống lại áp lực giảm phát bằng cách tăng mức giá chung.

Phần Kết

Đây là tất cả những thông tin cần thiết để giải quyết câu hỏi lạm phát là gì? Lạm phát có tác động vừa tiêu cực vừa tích cực đến nền kinh tế quốc gia. Do đó, cần phải có chính sách điều tiết thật hợp lý để thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế.

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *