Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Công Thức Tính, Vai Trò Và Ý Nghĩa

Cụm từ “lợi nhuận ròng” chắc chắn đã được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, không ai có thể hiểu nó từ chân tơ, kẽ tóc. Thậm chí, một số cá nhân vẫn nhầm lẫn với ý tưởng khác. Đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tỷ số và ý nghĩa của nó đối với sự phát triển của công ty.

Lợi Nhuận Ròng Là Gì?

Lợi nhuận mà một doanh nghiệp thu được sau khi trừ thuế và phí được gọi là lợi nhuận ròng. Chỉ số này được gọi là lãi ròng ở một số quốc gia khác. Để tính lợi nhuận ròng, công ty phải trừ đi tổng chi phí sản xuất và thuế doanh nghiệp trừ đi tổng doanh thu từ bán hàng hóa. Tại Việt Nam, doanh nghiệp phải “gánh” 20% thuế thu nhập hàng năm.

Biên lợi nhuận ròng được định nghĩa là “Biên lợi nhuận ròng/Biên lợi nhuận ròng.” Biên lợi nhuận ròng là thu nhập ròng, còn được gọi là lợi nhuận ròng, hoặc lợi nhuận được tính theo phần trăm doanh thu.

Tham khảo:

Lợi nhuận ròng là gì?
Lợi nhuận ròng là gì?

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lợi Nhuận Ròng

Trong lĩnh vực kinh tế, các yếu tố sản xuất và các chỉ số đều có mối liên hệ mật thất. Những yếu tố quan trọng sau đây chi phối lợi nhuận ròng:

Giá gốc: Chi phí nguyên vật liệu và nhân công cần thiết cho mỗi sản phẩm được sản xuất. Giá gốc tiết kiệm tăng lợi nhuận. Do đó, công ty luôn tìm kiếm các nguồn vật liệu tốt nhất và rẻ nhất.

Nhân tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?
Nhân tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?

Chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh: Mức lãi ròng của doanh nghiệp sẽ giảm theo chi phí bỏ ra. Chính vì vậy, công ty tập trung vào việc tiết kiệm chi phí sản xuất và hoạt động để có được mức lãi tối ưu nhất. Các công ty thường được các chuyên gia kinh tế khuyến nghị chỉ tối ưu hóa 30% doanh thu. Do đó, doanh nghiệp mới có lãi và hoạt động tốt.

Tham khảo:

Thuế thu nhập công ty: Doanh nghiệp phải nộp 20% thuế cố định hàng năm cho chính phủ. Tăng giá bán và giảm chi phí mức cao nhất có thể là cách duy nhất để có lãi.

Ý Nghĩa Lợi Nhuận Ròng Với Sự Phát Triển Của Doanh Nghiệp

Bạn chắc chắn sẽ tin rằng nếu bạn chỉ biết về lợi nhuận ròng hoặc lãi ròng, bạn sẽ nghĩ rằng đó là một yếu tố cho thấy doanh nghiệp đang lỗ lãi. Đối với một doanh nghiệp, lãi ròng còn có nhiều ý nghĩa.

Tham khảo: Cách tra cứu CMND Online

Lãi ròng phản ánh hiệu quả hoạt động

Lợi nhuận sau thuế chiếm bao nhiêu phần trăm tổng doanh thu được gọi là lợi nhuận ròng. Dựa vào tỷ số này, công ty có thể xác định xem hoạt động sản xuất có lãi hay không.

Nắm bắt doanh nghiệp hoạt động lỗ hay lãi
Nắm bắt doanh nghiệp hoạt động lỗ hay lãi

Doanh nghiệp có lãi ròng lớn hơn 0. Trái lại, công ty đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc nếu tỷ số này nhỏ hơn 0. Doanh nghiệp có một thành viên cần nhanh chóng phát triển một “lối thoát hiểm” a toàn cho công ty của họ. Trong trường hợp các công ty có nhiều thành viên hơn, hội đồng sẽ xem xét việc thay đổi bộ máy quản lý hay không.

So sánh với doanh nghiệp khác cùng ngành hàng

Với tư cách là chủ doanh nghiệp, có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao đối thủ của bạn đạt được những gì ta không thể đạt được? Làm thế nào để xem xét điểm mạnh yếu của đối thủ?

Tỷ số lãi ròng sẽ rất khác với mỗi ngành nghề. Do đó, tỷ số này chỉ có thể được sử dụng để so sánh các công ty hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Đây là “đầu mối” quan trọng để xác định vị thế của doanh nghiệp và đặt mục tiêu cho tương lai.

Doanh nghiệp phải chịu mức thuế “bất di bất dịch” lên tới 20% mỗi năm. Do đó, để tăng lợi nhuận ròng, công ty phải tăng giá thành phẩm đồng thời giảm chi phí sản xuất.

Lợi nhuận ròng – Vạch ra đường đi mới cho doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng giảm là dấu hiệu cho thấy công việc làm ăn đang suy giảm. Điều gì khiến doanh thu giảm? Vì lý do gì mà khách hàng để lại những đánh giá tiêu cực về sản phẩm? Đơn vị mới có thể xây dựng chính sách sản phẩm hiệu quả cho cả hai loại sản phẩm bằng cách sử dụng thông tin được thu thập.

Xây dựng chiến lược sản phẩm từ báo động lãi ròng
Xây dựng chiến lược sản phẩm từ báo động lãi ròng

Kêu gọi vốn đầu tư từ tư nhân và ngân hàng

Cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đều quan tâm đến lợi nhuận ròng, còn được gọi là lãi ròng. Nhà đầu tư dựa vào lãi ròng trong phân tích tài chính để quyết định đầu tư. Ngân hàng có cho doanh nghiệp vay vốn hay không?

Cụ thể hơn, lãi ròng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các cổ đông. Họ sẽ không muốn đầu tư thêm vì có nhiều kỳ lãi ròng giảm. Họ còn có ý định rút vốn khỏi công ty.

Căn cứ để các nhà đầu tư “rót” tiền
Căn cứ để các nhà đầu tư “rót” tiền

Ngược lại, lợi nhuận ròng cao cho thấy doanh nghiệp đang phát triển mạnh. Cổ đông sẽ tin tưởng vào công ty của bạn trong trường hợp này. Họ sẽ không ngần ngại “rót” thêm tiền vào doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa, nhờ sự tín nhiệm cao này, các ngân hàng sẽ dễ dàng duyệt khoản vay cho bạn.

Tham khảo:

Vai Trò Của Lợi Nhuận Ròng

Đánh Giá Hiệu Quả Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Chỉ số lợi nhuận sau khi khấu trừ thuế tương quan với hiệu quả kinh doanh của công ty. Tính lợi nhuận ròng cho biết giá trị lợi nhuận của một công ty chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu của công ty. Bằng cách sử dụng tính lợi nhuận ròng, chúng tôi có thể đánh giá hoạt động của công ty có lỗ hay không?

Công ty của bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu giá trị thuế lớn hơn hoặc bằng 0 và ngược lại. Do đó, nhà quản trị phải nhanh chóng tìm ra cách tăng hiệu quả cho công ty.

Tỷ Số Lợi Nhuận Ròng Ở Mỗi Ngành Nghề Kình Doanh Không Giống Nhau

Để so sánh doanh nghiệp với tỷ số bình quân toàn ngành, người phân tích tài chính chỉ có thể xem xét tỷ số lợi nhuận ròng. Lưu ý rằng bạn phải so sánh cùng một thời điểm.

Doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo lợi ích kinh tế chung do thuế doanh nghiệp cao. Giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp không quá 30% tổng doanh thu của hạng mục để tăng lợi nhuận.

Bạn có thể học thêm về “lợi nhuận ròng” và ý nghĩa của nó đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Hãy là một nhà kinh doanh khôn ngoan để điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả!

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

InfoBankVn là trang web chuyên hỗ trợ “vay tiền trả góp” lãi suất thấp. Nếu bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn vay tại ngân hàng. Chúng tôi cung cấp cho bạn vay tiền online bằng chứng minh nhân dân giải ngân ngay lập tức.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *