Lợi Nhuận Trước Thuế Là Gì? Công Thức Tính Lợi Nhuận Trước Thuế

Các doanh nghiệp, tổ chức hoặc đơn vị đại lý có doanh thu cao hàng năm thường được gọi là “lợi nhuận trước thuế”. Nhà quản trị và kế toán đặc biệt quan tâm đến các số liệu quan trọng này. Bởi vì nó ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các nhà quản lý trong mô hình kinh doanh. Lợi nhuận trước thuế là gì? Tìm hiểu thêm về InfoBankVn trong bài viết tiếp theo.

Lợi Nhuận Trước Thuế Là Gì?

Thu nhập trước thuế là một thuật ngữ khác cho lợi nhuận trước thuế. Đây chính là số liệu cụ thể mà các đơn vị kinh doanh sử dụng để tính toán lợi nhuận của nhà đầu tư hoặc công ty trước thời điểm thanh toán thuế và lãi vay nếu có.

Đây chính là lợi nhuận nhận được bởi nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp trước khi nộp thuế cho cơ quan Nhà nước. Chỉ số này có thể được tìm thấy trong các báo cáo thu nhập lợi nhuận, thua lỗ hoặc giao dịch.

Lợi nhuận trước thuế còn có tên gọi khác là thu nhập trước thuế
Lợi nhuận trước thuế còn có tên gọi khác là thu nhập trước thuế

EBIT thường được tạo ra bằng cách khấu trừ chi phí từ doanh thu. Lợi nhuận gộp là kết quả từ đó. Nếu khẩu trừ các chi phí, sau đó tính toán thu nhập trước lãi và thuế.

Xem thêm:

Lợi Nhuận Trước Thuế Có Quan Trọng Không?

Trong quá trình quản lý mô hình kinh doanh của nhà quản trị, chỉ số EBIT rất quan trọng. Do đó, đây là chỉ số rất quan trọng đối với nhà đầu tư. Các công ty lớn không tính toán EBIT chính. Nó chỉ được sử dụng làm dấu kiểm trong quá trình kế toán để tránh các phát sinh không cần thiết. Do đó, doanh nghiệp sử dụng bước này trong quá trình tính toán và sản xuất. Lợi nhuận trước thuế sẽ giúp doanh nghiệp giảm rủi ro và tránh phát sinh.

Ngoài ra, lợi nhuận trước thuế sẽ cung cấp cho chủ đầu tư cơ sở để xác định các yếu tố quan trọng. Từ đó, đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp hay không. đồng thời tạo thành cơ sở để giám sát mô hình hoạt động nội bộ của công ty. Bởi vì lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận thực tế của công ty. Đây cũng là kết quả của công ty. Kết quả này sẽ giúp đánh giá kinh doanh lãi của công ty hay không?

Công Thức Tính Lợi Nhuận Trước Thuế Chính Xác 2023

Các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng hướng dẫn chi tiết về cách tính lợi nhuận trước thuế chuẩn nhất năm 2023 từ Bank Credit dưới đây.

Tính tổng doanh thu

Đầu tiên, bạn phải tính tổng doanh thu để tính được lợi nhuận trước thuế chính xác nhất. Để nói cụ thể hơn, bạn hãy lấy tổng doanh thu của công ty để khấu trừ chi phí của sản phẩm được bán trên thị trường. Sau đây là công thức để tính tổng doanh thu:

Lợi nhuận tổng thể của một công ty là tổng doanh thu trừ giá vốn bán hàng của công ty. Điều này có nghĩa là giá vốn bán hàng sẽ bao gồm các thông số cơ bản sau:

  • Chi phí sản xuất.
  • Phí vận chuyển.
  • Giá vốn.
  • Một số khoản phí được tạo ra do hoạt động của công ty.
Để tính được lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là tính tổng doanh thu
Để tính được lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là tính tổng doanh thu

Lưu ý: Điều này có thể được thực hiện sau khi tổng doanh thu hàng tháng của bạn được tính toán và trừ đi khoản phí của sản phẩm bán ra. Số liệu chi tiết về lợi nhuận trước thuế của công ty sẽ được bộ phận kế toán thu thập nhanh chóng.

Tính các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp

Kế toán sẽ tổng hợp các chi phí này khi bước tiếp theo là tính toán chi phí phát sinh từ hoạt động thường ngày của công ty. Bạn không thể xác định được lợi nhuận trước thuế cho đến khi tổng hợp số liệu và hoàn thành các quy trình xác định phí. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng xác định tình trạng lỗ lãi của công ty mình. Công thức sau đây được sử dụng để tính các khoản phí do hoạt động hàng ngày của công ty gây ra:

Tổng phí phát sinh hàng ngày trừ đi lợi nhuận trước thuế.

Ví dụ cách tính lợi nhuận trước thuế

Để các bạn tham khảo và áp dụng, InfoBankVn sẽ đưa ra một ví dụ thông thường về tính lợi nhuận trước thuế:

Doanh nghiệp X đang hoạt động với tổng doanh thu là 5.000.000.000 USD. Trong đó, công ty Y mua sản phẩm của công ty Y với giá 4.000.000.000 USD. Công ty X cần chuyển kho hàng của công ty Y đến kho hàng của công ty X với giá 500.000.000 đồng. Tổng chi phí thuê địa điểm và nhân viên là 1.000.000.000 đồng. Còn việc vận chuyển từ kho hàng đến khách hàng tốn 200.000.000 đồng. Quá trình kinh doanh đã tạo ra 100.000.000 đô la.

Công ty Y có lợi nhuận trước thuế là 800.000.000 đồng, tính theo số liệu sau: 5 tỷ – (4 tỷ + 1 tỷ + 500 triệu + 200 triệu) – 100 triệu.

Doanh nghiệp Y đang thua lỗ, theo số liệu phân tích. Đối tác có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh của công ty trong một chu kỳ bằng cách sử dụng chỉ EBIT.

Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Lợi Nhuận Trước Thuế Trong Kinh Doanh

Để đánh giá lợi nhuận trước thuế, một số tiêu chí cơ bản sau đây sẽ được sử dụng để tính toán và xem xét:

  • Lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh: Đây là khoản chênh lệch giữa chi phí hoạt động kinh doanh và doanh thu, bao gồm giá thành hàng hóa và dịch vụ đã tiêu thụ.
Các chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận trong kinh doanh
Các chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận trong kinh doanh
  • Lợi nhuận thu được từ hoạt động tài chính: Đây chính là khoản chênh lệch giữa doanh thu và phí liên quan đến hoạt động tài chính và thuê theo quy định pháp luật.
  • Lợi nhuận từ các hoạt động bổ sung: Chính là sự khác biệt giữa thu nhập từ các hoạt động kinh doanh khác nhau. Thuế gián thu từ hoạt động kinh doanh phải được nộp theo quy định pháp luật.

Lợi Nhuận Trước Thuế Và Lợi Nhuận Sau Thuế Có Khác Nhau Không?

Để quý khách hàng tham khảo, InfoBankVn so sánh các điểm giống và khác nhau của lợi nhuận trước thuế và sau thuế:

Về điểm giống nhau

Lợi nhuận trước và sau thế là hai chỉ số cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp đánh giá chính xác về quá trình sản xuất của một doanh nghiệp.

Về điểm khác nhau

Tiêu chí đánh giá Lợi nhuận trước thuế Lợi nhuận sau thuế
Định nghĩa Đây chính là lợi nhuận mà doanh nghiệp và nhà đầu thu thu được trước khi tiến hành nộp thuế  lẫn số tiền lãi phải trả. Đây chính là lợi nhuận mà nhà đầu tư doanh nghiệp thu được sau khi trừ tổng chi phí, thuế phải nộp cho Nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn có tên gọi khác là lợi nhuận ròng.
Công thức Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh Lợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN
Ý nghĩa Đánh giá chuẩn xác tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Thể hiện công ty kiểm soát chi phí của đơn vị mình như thế nào?
Là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra lựa hợp lý. Quyết định doanh nghiệp kinh doanh tốt không? Có lời hay lỗ?
Nhận được sự chú trọng từ nhà đầu tư, chuyên gia phân tích tài chính hơn là doanh nghiệp. Doanh nghiệp nắm rõ được tỷ lệ lợi nhuận hoặc doanh thu, lợi nhuận hoặc tài sản. Từ đó đánh giá chính xác tính hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Có Được Chia Lợi Nhuận Trước Thuế Không?

Điều luật của Việt Nam chưa quy định cách chia lợi nhuận sau thuế cho đến thời điểm này. Đồng thời, không có quy định nào cấm chia sau thuế. Do đó, các doanh nghiệp có thể yêu cầu chia lợi nhuận trước thuế nếu họ muốn làm điều đó.

Kết Luận

Tôi hy vọng rằng những chia sẻ trước đây của Bank Credit sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi nhuận trước thuế.Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *