Các Hình Thức Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/ CCCD Mới Nhất

Hiện nay, lừa đảo diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là đặc biệt nhất. Một số lượng lớn người đã bị lừa và mất đi tài sản của họ. Nó có thể bao gồm tiền mặt, tiền trong tài khoản hoặc thậm chí mất cả gia tài. Làm thế nào để xác định đâu là lừa đảo? Làm thế nào để tránh nó? Để hiểu rõ hơn, hãy xem nội dung dưới đây.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?

Đây là một trong những loại lừa đảo tinh vi nhất đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Các đối tượng lừa đảo nhắm vào sự cả tin của khách hàng đang cần tiền vay ngay lập tức.

Mọi người bị lừa đều là những cá nhân không có khả năng vay tín chấp từ các tổ chức tài chính và ngân hàng có uy tín. Để vay vốn thông qua thẻ CMND/CCCD, họ phải tìm đến các ứng dụng vay tiền trực tuyến.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?
Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?

Những công ty trên thường cung cấp các gói vay tiền nhanh chỉ cần có thẻ CMND. Bởi vì lãi suất quá cao so với quy định chung của nhà nước, từ 250 đến 400 phần trăm. Đưa ra lời chào mời lãi suất hấp dẫn là thủ đoạn hoạt động chính. Ngoài số tiền vay cao, thủ tục chỉ cần thẻ CMND/CCCD…

Khi bị bẫy, nạn nhân thường phải gánh một khoản nợ lớn hơn nhiều so với khoản vay ban đầu. Khách hàng có thể bị đe dọa hay bạo hành bằng vũ lực để đòi nợ nếu họ không thể trả nợ.

Các Hình Thức Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/ CCCD 2024

Phần lớn các tổ chức lừa đảo cho vay hoạt động trực tuyến. Khách hàng không thể gặp họ trực tiếp và họ cũng không biết văn phòng của chúng ở đâu. Bạn không biết cách thông báo cho công a nếu xảy ra sự cố.

Ngoài ra, những thứ sau đây là năm phương pháp lừa đảo vay tiền bằng CMND phổ biến nhất mà bạn nên biết:

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua App/ Trang Web

Đây là một trong những loại lừa đảo phổ biến và tinh vi nhất hiện nay. Những kẻ lừa đảo sẽ cho khách hàng vay tiền nóng bất cứ khi nào họ muốn. Câu dẫn người vay được sử dụng thông qua các trang web và ứng dụng cho vay trực tuyến của họ.

Khi điều này xảy ra, người dùng sẽ không thể phân biệt được các ứng dụng cho vay có uy tín với những ứng dụng lừa đảo.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua App/ Trang Web
Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua App/ Trang Web

Một số cách phân biệt đơn giản:

 • Bên cho vay sẽ tìm kiếm những người có nhu cầu vay gấp. hoặc chúng liên tục quảng cáo cho các trang web cho vay và trên các nền tảng truyền thông xã hội.
 • Thủ tục đăng ký sẽ rất đơn giản khi người dùng tải những ứng dụng này về máy. Bởi vì chúng chỉ yêu cầu hình chụp thẻ CMND hai mặt.
 • Đối tượng lừa đảo sẽ quảng cáo một ứng dụng rầm rộ với những thông tin như: giải ngân trong 5 phút, chỉ cần CMND là đã vay thành công, lãi suất chỉ 0,01%,…
 • Bên cho vay thường giải ngân không đúng số tiền đã cam kết, thường ít hơn số tiền được ghi trong hợp đồng.
 • Bên cho vay có thể tự động rút ngắn thời gian vay tiền và nâng lãi suất cao hơn lãi suất đã được thỏa thuận. Khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh.
 • Ứng dụng này cho vay tiền tự phát, không có giấy phép và được quản lý bởi cơ quan chính phủ có thẩm quyền.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Phương Thức Tờ Rơi

Lừa đảo vay tiền bằng CMND được dán ở cột điện hoặc tờ rơi đã trở nên phổ biến ngày nay.

Sau đó, những tờ rơi này sẽ xuất hiện trên những cột điện như một sự nhan nhản. bên cạnh số điện thoại liên lạc của bên cho vay để khách hàng liên lạc.

Không chỉ vậy, những tờ rơi này làm mất mỹ quan đô thị. Mà chúng cũng có nguy cơ cao bị lừa đảo bởi các đối tượng tín dụng đen. vì một số lượng lớn các cá nhân đã gặp khó khăn khi liên hệ đến những số thuê bao được nêu trên để vay tiền.

Do lãi suất cắt cổ, họ đã vay tiền mà không có khả năng trả nợ. Ngoài ra, những người cho vay thường bị quấy rối và bạo hành thể xác và tâm lý.

Sử Dụng Các Thông Tin CMND Của Người Khác Để Vay Tiền Online

Các công ty tín dụng đen hoặc cho vay nặng lãi có thể sử dụng thông tin thẻ CMND/CCCD của bạn để cầm cố. Tất nhiên, đơn vị cho vay sẽ ghi nhận thông tin dựa trên thẻ CMND của bạn. Những người cho vay cũng sẽ tìm đến người có tên trên CMND để đòi nợ nếu người vay không trả được tiền.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc này, bạn nên cẩn thận giữ thẻ CMND của mình. Tuyệt đối không được cho mượn để ngăn ngừa những tình huống đáng tiếc nêu trên.

Tham khảo:

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Các Trang Mạng Xã Hội: Zalo, Facebook

Lừa đảo vay tiền trên Facebook, Zalo hoặc các trang truyền thông truyền thông xã hội khác như Twitter và Instagram đang trở nên phổ biến trong thời điểm hiện tại.

Bọn lừa đảo sẽ đăng rất nhiều thông tin cho vay hoặc giả mạo là nhân viên của tổ chức tín dụng. Đăng tải nhiều thông tin cho vay lãi suất thấp và không cần đảm bảo tài sản. Hỗ trợ vay tiền nhanh chóng chỉ cần có thẻ CMND/CCCD.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Các Trang Mạng Xã Hội: Zalo, Facebook
Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Các Trang Mạng Xã Hội: Zalo, Facebook

Ngoài ra, những đối tượng này gửi nhiều tin nhắn quảng cáo hấp dẫn khác nhau. để thu hút khách hàng vay vốn bằng cách sử dụng các trang web trên mạng xã hội ảo.

Giả Mạo Công An, Bưu Điện Lừa Đảo Khoản Tín Dụng

Hiện nay, có rất nhiều người giả mạo là công a hoặc nhân viên bưu điện để lừa đảo và tống tiền của những người bị hại.

Chúng thường sử dụng những đầu số giả mạo, mạo danh các nhân viên công a hoặc cơ quan thực thi pháp luật. Tòa án, viện kiểm soát nhằm tạo sự tin tưởng và sức ép đối tượng.

Sau đó, họ sẽ khiến người bị hại sợ hãi và yêu cầu họ chuyển một số tiền đến tài khoản mà họ sử dụng. nhằm lấy tài sản và dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Những kẻ lừa đảo thường sử dụng nhiều kịch bản. Ví dụ, gọi điện để thông báo nhận bưu phẩm bằng cách giả làm bưu tá. Hay nhân viên điện gọi điện để thông báo về việc đóng tiền điện và nước.

Chúng sẽ liên hệ với nạn nhân để thu thập thông tin cá nhân của họ. Sau đó, sử dụng để ra lệnh bắt giả mạo và yêu cầu người bị hại trả tiền. Hòng lấy tài sản người dùng.

Bị Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Thì Xử Lý Như Thế Nào?

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh khi gặp phải những tình huống như trên. Ngoài ra, hãy chọn một trong hai phương pháp giải quyết tốt nhất sau đây:

Gọi Điện Thoại Tố Cáo Lên Các Đơn Vị Chức Năng Có Thẩm Quyền

Nếu bạn có đủ chứng cứ, hãy nhanh chóng liên hệ với công a địa phương. nhằm tố cáo các công ty cho vay nặng lãi và cho vay tín dụng đen.

Công a sẽ biết cách và giúp bạn ngay lập tức. Ngoài ra, nếu những kẻ lừa đảo này có mục đích xâm hại sức khỏe, nơi ở và tinh thần của bạn. Chính quyền địa phương hoặc cơ quan công a có thể giúp đỡ. Hãy bắt đầu bảo vệ chính mình và những người khác.

Gửi Đơn Tố Cáo Đến Các Cơ Quan Chức Năng

Bạn có thể sử dụng mẫu đơn tố cáo tội phạm cho vay nặng lãi. Vay tiền nhanh thông qua CMND để tố giác những hành vi lừa đảo.

Mẫu đơn này được sử dụng để vạch trần nhóm cho vay nặng lãi có số tiền lớn hơn số tiền được phép. Nội dung của mẫu đơn này nên bao gồm thời gian và nguyên nhân của hành vi phạm tội. và mức độ nghiêm trọng mà hành vi đó gây ra cho bạn….

Những phương thức được nêu trên đều phù hợp với luật của nhà nước và được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Do đó, khi có dấu hiệu của việc vay tiền bằng CMND, Bạn nên tố cáo ngay lập tức.

Chính quyền và công a sẽ bảo mật toàn bộ thông tin tố cáo. Do đó, bạn không cần lo lắng rằng những kẻ lừa đảo sẽ trả thù bạn.

Kinh Nghiệm Phòng Tránh Lừa Đảo Khi Vay Tiền Bằng CMND

Để tránh bị lừa đảo bằng hình thức vay tiền CMND Các cá nhân phải chú ý đến những điều cơ bản sau:

 • Trước khi ký kết vay vốn, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về đơn xin vay tiền bằng CMND.
 • Đừng cho ai biết hình ảnh và thông tin của thẻ CMND của bạn.
 • Đảm bảo rằng bạn không để lại bức ảnh CMND của mình ở bất kỳ đâu.
 • CMND chỉ nên được sử dụng cho những việc thực sự cần thiết.
 • Không sử dụng các dịch vụ cho vay bên ngoài để đăng ký thông tin thẻ CMND.
 • vay vốn trả góp từ các công ty tài chính không minh bạch
 • Không cho bất kỳ ai mượn tiền, không cho bất kỳ ai vay thẻ CMND để cầm cố hoặc làm bất kỳ việc gì khác.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Mạng Có Bị Phạt Không?

Tội vi phạm bằng việc lừa đảo qua thông tin CMND sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể, sẽ có hai loại sau:

Bị Xử Phạt Hành Chính

Điều 15 Khoản 1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. đối với việc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng thủ đoạn gian dối. hoặc đến thời điểm tài sản được trả lại do vay, mượn, thuê hoặc nhận tài sản của người khác bằng hợp đồng Mặc dù có thể, nhưng cố tình không trả

Trách Nhiệm Hình Sự Với Hành Vi Lừa Đảo

Căn cứ vào Điều 174 của Bộ luật Hình sự, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được coi là tội như sau:

Người nào bằng cách gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ hai triệu đô la đến năm triệu đô la hoặc dưới hai triệu đô la nhưng thuộc một trong những trường hợp sau: Thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ ba năm hoặc từ sáu tháng đến ba năm tù:

 • đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã chiếm đoạt tài sản mà không tuân theo quy định;
 • những người đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự và chưa được xóa án tích mà vẫn vi phạm các quy định đó;
 • gây nguy hiểm cho a ninh, trật tự và a toàn xã hội;
 • Tài sản là nguồn thu nhập chính của người bị hại và gia đình họ. Tài sản có thể bao gồm di vật, kỷ vật hoặc đồ thờ cúng có giá trị tinh thần đáng kể đối với người bị hại.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • chiếm đoạt các tài sản có giá từ 50.000.000 đến 200.000.000 đô la;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc danh nghĩa của cơ quan hoặc tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • chiếm đoạt tài sản giá từ 2.000.000 đến 50.000.000 đô la. Tuy nhiên, nó phải thuộc một trong các trường hợp được đề cập tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 của Bộ luật Hình sự.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp:

 • chiếm đoạt các tài sản có giá từ 200.000.000 đến 500.000.000 đồng;
 • chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến 20 triệu đô la. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được đề cập tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 của Bộ luật Hình sự,;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến 50 triệu đô la. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được đề cập tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 của Bộ luật Hình sự,;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể phải đối mặt với mức phạt tiền từ 10.000.000 đến 100.000.000 đô la. cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ một năm đến năm năm hoặc tịch thu tài sản một phần hoặc toàn bộ.

Phần Kết

Bây giờ bạn biết cách các tổ chức lừa đảo hoạt động và cách xác định chúng. với các chiến thuật quảng cáo tinh vi. Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND đã được nhiều người nhẹ dạ cả tin chấp nhận. Hãy cẩn trọng với những vấn đề tương tự.

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *