Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Rủi Ro

Các “rủi ro tín dụng” là không thể tránh khỏi trong lĩnh vực tín dụng và có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho cả ngân hàng và người đi vay. Vậy rủi ro liên quan đến tín dụng là gì? Rủi ro tín dụng do đâu gây ra và nó ảnh hưởng đến người đi vay? Những cách nào có thể giúp bạn tránh điều này?

Cùng BANKCREDIT đi tìm câu trả lời nhé!

Xem thêm:

Rủi Ro Tín Dụng Là Gì?

Rủi ro do tín dụng là những gì xảy ra khi một khách hàng hoặc tổ chức doanh nghiệp gửi tiền cho một người khác. mà không chi trả đủ khoản vay của ngân hàng hoặc công ty tài chính. Rủi ro tín dụng là loại rủi ro lớn nhất và nguy hiểm nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Có trong mọi hợp đồng vay và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả Ngân hàng và Tổ chức tài chính và cả khách hàng.

Khái quát về rủi ro tín dụng
Khái quát về rủi ro tín dụng

Phân Loại Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng bao gồm rủi ro danh mục (rủi ro danh mục) và rủi ro giao dịch (rủi ro giao dịch). Đó là rủi ro nội tại (Rủi ro nội tại) và rủi ro tập trung (Rủi ro tập trung).

 • Mỗi người đi vay chịu rủi ro nội tại.
 • Rủi ro tập trung là mức nợ còn lại của mỗi người.

Có ba loại rủi ro giao dịch: rủi ro lựa chọn, rủi ro đảm bảo và rủi ro nghiệp vụ.

 • Rủi ro lựa chọn liên quan đến phân tích tín dụng và thẩm định.
 • Rủi ro xuất phát từ các tiêu chí đảm bảo được gọi là rủi ro đảm bảo.
 • Rủi ro nghiệp vụ: liên quan đến việc quản lý cho vay.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Rủi Ro Tín Dụng

Một rủi ro luôn có nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ xem xét các lý do từ phía khách hàng đi vay. Rủi ro tín dụng bắt nguồn từ các yếu tố khách quan bên ngoài.

Nguyên Nhân Từ Khách Hàng

 • Người đi vay sử dụng vốn vay vào các mô hình có rủi ro cao hoặc có thể dẫn đến hậu quả sức khỏe và công việc tiêu cực. Mất cân bằng về tài chính cá nhân là kết quả của những xung đột gia đình. Khách hàng không có khả năng trả nợ cho Ngân hàng từ đó.
 • Người vay mua sắm tiêu dùng vào tài sản. Tuy nhiên, không có khả năng cân bằng giữa thu nhập ổn định và thu nhập cá nhân. Các khoản chi tiêu không thiết yếu khiến bạn khó trả nợ ngân hàng đúng hạn.

Tham khảo:

 • Doạnh nghiệp vay mở rộng sản xuất hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau nhưng thiếu hiểu biết về kỹ thuật thị trường. Tham nhũng nội bộ Khả năng lãnh đạo kém và xử lý sự cố khiến tài sản bị hao hụt, thậm chí doanh nghiệp phá sản, khiến khó trả nợ đúng hạn.
 • do cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh có mục đích giả mạo thông tin. Chứng từ được sử dụng để lấy tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính

Nguyên Nhân Khách Quan

Ngoài những lý do do người vay gây ra, có những lý do khách quan dẫn đến như:

 • Sự thay đổi hệ thống pháp lý đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. hoặc các chính sách khác được ban hành bởi chính phủ các quốc gia.
 • Dịch bệnh gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến lạm phát tăng cao và người dân không thể ứng phó với thị trường.
 • Ngoài ra, có thể là do hệ thống pháp lý của ngành có nhiều lỗ hổng. Nợ xấu quá hạn không có tính răn đe.

Hậu Quả Của Việc Rủi Ro Tín Dụng

Người đi vay thường không chú ý đến hệ quả này. InfoBankVn sẽ liệt kê hậu quả của nó cho bạn. Giúp bạn kiểm soát rủi ro tín dụng của mình.

Rủi Ro Tín Dụng Ảnh Hưởng Gì Đến Khách Hàng

Khách hàng không thanh toán đúng hạn rủi ro. hoặc không thanh toán đủ số tiền được yêu cầu trong lịch trả nợ của khoản vay theo các yêu cầu. Ngân hàng hoặc Công ty tài chính sau đó sẽ cập nhật báo cáo nợ chậm của khách hàng theo phân loại các nhóm nợ trên CIC khác nhau lên hệ thống quản lý lịch sử tín dụng CIC của ngân hàng nhà nước để có thể thu hồi nợ đúng cách.

Khách hàng sẽ được ghi nhận vào nợ từ nhóm 2 khi họ trả chậm 10 ngày theo hệ thống CIC của ngân hàng nhà nước. Ngoài ra, các thành viên cùng hộ khẩu không thể đi vay từ bất kỳ hệ thống ngân hàng nào. hoặc một công ty tài chính khác.

Rủi Ro Tín Dụng Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Đất Nước

Ngày nay, vai trò của ngành tài chính ngân hàng đã tăng lên trong việc cung cấp vốn cho nền kinh tế thị trường và đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dòng tiền của quốc gia. Điều này gây ra những tác động tiêu cực đến hệ thống tiền tệ, ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp khác trong nền kinh tế và có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế vĩ mô của quốc gia.

Tham khảo:

Cách Xử Lý Rủi Ro Tín Dụng Là Gì?

Các biện pháp xử lý rủi ro tín dụng sau đây có thể hữu ích cho bạn.

Những giải pháp giúp bạn quản trị rủi ro tín dụng
Những giải pháp giúp bạn quản trị rủi ro tín dụng

Gia Hạn Nợ

xác định rằng tình hình kinh doanh của khách hàng có thể được cải thiện nhanh chóng. Ngân hàng có thể sử dụng các biện pháp gia hạn nợ để kéo dài thời gian trả nợ gốc nếu khách hàng gặp khó khăn trong kinh doanh đầu tư nhưng có cách tái thiết lập mô hình mới có khả năng tăng trưởng trong dài hạn. Ngoài ra, tỷ lệ lãi so với thời hạn đã được đề cập trong hợp đồng vay.

Thanh Lý Tài Sản Thế Chấp

Thanh lý tài sản đảm bảo xảy ra khi khách hàng phát hiện ra rằng công ty không thể khắc phục tình hình hoặc công ty đã tuyên bố phá sản. Ngân hàng sẽ thuyết phục khách hàng tự bán tài sản đã được thế chấp trong hồ sơ vay, hoặc ngân hàng có thể tự phát mãi tài sản đã được thế chấp.hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý can thiệp để thu hồi lại nợ.

Bán Nợ

Giải pháp này được sử dụng trong trường hợp khoản vay của khách hàng không có tài sản đảm bảo. Ngân hàng sau đó sẽ chuyển nhượng khoản nợ cho bên thứ ba và bên mua nợ sẽ thanh toán cho ngân hàng. Trong trường hợp này, quyền chủ nợ được trao lại cho bên mua nợ. Một bên mua nợ mới sẽ thu hồi nợ của khách hàng.

Xóa Nợ

Giải pháp xóa nợ phải được sử dụng khi khách hàng gặp rủi ro như thiệt mạng, mất tích hoặc sau khi ngân hàng đã thử các phương pháp trên để thu hồi nợ nhưng không hiệu quả. Lúc này, ngân hàng xóa bỏ các khoản nợ của khách hàng, bao gồm cả gốc và lãi.

Nhìn chung Rủi ro tín dụng luôn tồn tại trong bất kỳ một Hợp đồng tín dụng nào. Có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cá nhân khách hàng, tới Ngân hàng cho vay và cả nền kinh tế tài chính của đất nước. Nhưng để giảm thiểu rủi ro một cách thấp nhất thì thì bản thân khách hàng cần có các kế hoạch về tài chính cá nhân. Tài chính doanh nghiệp và định hướng đầu tư kinh doanh đúng đắn khi đi vay. Cùng với đó là sự ứng biến linh hoạt về sự dịch chuyển dòng tiền trong xuyên suốt quá trình trả nợ định kỳ cho ngân hàng. Và đồng ý rằng sẽ chấp nhận rủi ro khi tài sản bị phát mãi tài sản đó để thanh lý trừ nợ.

Quy Trình Quản Lý Và Xử Lý Rủi Ro Tín Dụng

 • Bước 1: Tính toán xác định rủi ro tín dụng
 • Bước 2: Lượng hóa rủi ro
 • Bước 3: Giám sát và quán lý rủi ro
 • Bước 4: Các phương pháp giải quyết rủi ro và phân tích cần thiết

Xem thêm: Khả năng thanh toán nhanh của doanh nghiệp

Phần Kết

Tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách hơn về rủi ro tín dụng. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp nhiều thông tin liên quan đến tin tức tài chính và ngân hàng; để biết thêm chi tiết, hãy truy cập InfoBankVn!

Thông tin được biên tập bởi: InfoBankVn

Website BANKCREDIT chuyên cung cấp thông tin ngân hàng và tài chính. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ vay tiền trả góp lãi suất thấp cho bạn. Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để vay ngân hàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xét duyệt vay tiền nhanh chỉ cần CMND trong ngày.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *